ในอดีต Qr Code ยังไม่เป็นที่แพร่หลาย ถึงแม้เจ้าคิวอาร์โค้ดจะถูกพัฒนามาตั้งแต่ปี 1994 เพราะว่าในช่วงนั้นเรานิยมใช้ Bar Code อยู่

พอมาปี 2018 เมื่อมีการใช้จ่ายเงินผ่านระบบ พ้อมเพย์มากขึ้น Qr Code จึงเป็นที่นิยมมากในไทย หากเราสังเกตุคิวอาร์โค้ดที่เราเห็นครั้งแรก จะอยู่ในไลน์ โดยใช้เป็นตัวกลางหรือตัวเชื่อมในการเพิ่มเพื่อน

ในปัจจุบัน Qr code เข้ามามีบทบาทสำคัญมากมาย เพื่อเป็นสื่อให้ผู้ใช้เข้าถึงข้อมูล โดย Qr code นั้น สามารถให้ข้อมูลมากมายหลากหลาย เช่น URL, รหัส Wifi, ข้อความ, การส่งหรือโอนเงิน ฯลฯ ทำให้ผู้ใช้เกิดความสะดวกสบายมากขึ้น

QR Code (คิวอาร์โค้ด) คือ มีลักษณะสี่เหลี่ยม ที่เราเริ่มที่จะเห็นแพร่หลายมากขึ้น ส่วนใหญ่จะเห็นเป็นสีดำ พื้นหลังสีขาว พบเจอกันมากขึ้น ที่เห็นบ่อยที่สุดคือพร้อมเพย์เพื่อสแกนชำระเงินโดย QR Code (คิวอาร์โค้ด) ย่อมาจาก Quick Response เป็นบาร์โค้ด 2 มิติ ที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศญี่ปุ่น โดยบริษัท Denso-Wave (เดนโซ-เวฟ) ตั้งแต่ปี 1994 คุณสมบัติของ QR code คือ เป็นสัญลักษณ์แทนข้อมูลต่างๆ ที่มีการตอบสนองที่รวดเร็ว ซึ่งส่วนใหญ่จะนำมาใช้กับสินค้า, สื่อโฆษณา ต่างๆ เพื่อให้ข้อมูลเพิ่มเติม หรือจะเป็น URL (ยูอาร์แอล) เว็บไซด์ เมื่อนำกล้องของโทรศัพท์มือถือไปถ่าย QR Code ก็จะเข้าสู่เว็บไซต์ได้ทันทีโดยไม่ต้องเสียเวลาในการพิมพ์

โดยประโยชน์ของ QR Code เราสามารถนำ QR Code มาประยุกต์ใช้ได้หลากหลายรูปแบบ เช่น แสดง URL ของเว็บไซต์, ข้อความ, เบอร์โทรศัพท์ และข้อมูลที่เป็นตัวอักษรได้อีกมากมาย ปัจจุบัน QR Code ถูกนำไปใช้ในหลายๆ ด้าน เนื่องจากความรวดเร็ว ประโยชน์ที่เห็นได้ชัดที่สุดของ QR Code คือการแสดง URL ของเว็บไซต์ เพราะ URL โดยปกติแล้วจะจดจำยากเพราะยาวและบางทีก็จะซับซ้อนมาก แต่ด้วย QR Code เพียงแค่ยกมือถือมาสแกน QR Code ที่พบเห็นตามผลิตภัณฑ์ต่างๆ นามบัตร, นิตยสาร ฯลฯ แล้วมือถือจะลิ้งค์เข้าเว็บเพจที่ QR Code นั้นๆ บันทึกข้อมูลอยู่โดยอัตโนมัติ